ข้าวที่ดีที่สุดสำหรับริซอตโต้คืออะไร?

ริซอตโต้เป็นอาหารอิตาเลียนแบบดั้งเดิมอันเป็นที่รัก และการปรุงอาหารต้องใช้ทักษะสูงและใส่ใจในรายละเอียดเป็นพิเศษ แม้ว่าการปรุงรีซอตโต้จะเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน แต่เมื่อคุณเชี่ยวชาญเทคนิคพื้นฐานแล้ว ความอร่อยแบบครีมนี้จะเป็นเมนูโปรดของคุณ

ทำไมการเลือกข้าวที่เหมาะสมในการหุงรีซอตโต้จึงสำคัญ? ในอิตาลี ริซอตโต้ถือเป็นอาหารมื้อแรกโดยทั่วไปที่มีหลายคอร์สเสิร์ฟตามช่วงเวลา เนื้อครีมที่เข้มข้นของรีซอตโต้ที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับการใช้ข้าวชนิดที่เหมาะสม การกวนอย่างต่อเนื่องในระหว่างกระบวนการหุงข้าวจะถูแป้งออกจากพื้นผิวของข้าว ซึ่งจะละลายและทำให้ของเหลวข้นขึ้น การไม่เลือกชนิดของข้าวที่เหมาะสมจะทำให้ได้เนื้อครีมไม่ละเอียด รีซอตโตมักทำจากข้าวเมล็ดสั้น เนื่องจากข้าวประเภทนี้มีปริมาณอะไมโลเพคติน (แป้ง) สูง ซึ่งช่วยให้ริซอตโต้กลายเป็นครีมข้นเมื่อปรุงสุก ข้าวเมล็ดสั้นยังยึดเกาะได้ดีต่อการกวนอย่างต่อเนื่อง – เนื้อสัมผัสสุดท้ายจะนุ่มแต่มีการเคี้ยวเล็กน้อยที่กึ่งกลางของเมล็ดแต่ละเมล็ด ชาวอิตาเลียนมีรีซอตโตหลายแบบ โดยที่ข้าวรีซอตโตของอิตาลีเกรดสูงสุดคือซุปเปอร์ฟิโน รองลงมาคือฟิโน กึ่งฟิโน และคอมมูน ข้าวซูเปอร์ฟิโนยอดนิยมสามประเภท ได้แก่ Arborio, Carnaroli และ Vialone Nano

ข้าว 4 ชนิดที่ใช้ทำรีซอตโต้
1. Arborio: สามารถดูดซับของเหลวจำนวนมากและผลิตรีซอตโต้ที่ค่อนข้างครีมและมีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น Arborio เป็นข้าวเมล็ดสั้นที่นิยมมากที่สุดสำหรับทำรีซอตโต้ โดยทั่วไปแล้ว Arborio จะกว้างและยาวกว่า carnaroli หรือ vialone nano มันไม่ได้เป็นแป้งเหมือนคาร์นาโรลี แต่ก็ยังมีปริมาณแป้งในเปอร์เซ็นต์สูงเมื่อผ่านการสีน้อยกว่าข้าวประเภทอื่น
2. Carnaroli: Carnaroli เป็นที่รู้จักในนาม 'ข้าวคาเวียร์' เป็นที่ชื่นชอบของเชฟหลายคนทั่วโลก มีปริมาณอะไมโลเพคติน (แป้ง) สูง และเป็นข้าวเมล็ดใหญ่โต ข้าวที่ปราศจากกลูเตนนี้จะคงรูปของเมล็ดพืชแต่ละเมล็ดในระหว่างกระบวนการหุงข้าวทั้งหมด และให้ริซอตโต้ที่มีครีมมากที่สุด
3. Vialone Nano: Vialone Nano เป็นข้าวเมล็ดสั้นที่ปลูกในเขต Veneto ทางตอนเหนือของอิตาลีโดยไม่ใช้สารเคมี Vialone Nano จัดอยู่ในประเภทข้าวเซมิฟิโนซึ่งมีความหนาและมีขนแข็ง และหุงได้เร็วกว่าคาร์โนโรลิส ดูดซับของเหลวได้ดีมาก และมักใช้สำหรับรีซอตโต้แบบซุป โดยเฉพาะเมนูที่เติมอาหารทะเล
4. Baldo: พันธุ์ที่ค่อนข้างใหม่นี้มีความคล้ายคลึงกับ Arborio อย่างมากในด้านระดับของแป้งและรูปร่างของมัน Baldo เป็นข้าวรีซอตโต้ที่หุงได้เร็วที่สุด ซึ่งปลูกใน Piedmonte ในอิตาลี เมล็ดธัญพืชที่หนาเหล่านี้จะคงไว้ซึ่งเนื้อสัมผัสระหว่างการปรุงอาหารและมีรสชาติเข้มข้น คุณกำลังมองหาข้าวที่เหมาะสมที่จะทำรีซอตโต้ครีมที่สมบูรณ์แบบหรือไม่? ที่ปลูกและบรรจุในอิตาลี Ideal Distribution มีข้าวรีซอตโต้หลากหลายสายพันธุ์ที่รังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่อร่อย เราขอแนะนำข้าว Arborio และ Carnaroli จาก Riso Grazia สำหรับทำรีซอตโต้แสนอร่อยของคุณเอง
Our store offers many products for a healthy and tasty diet.
thThai